Pages

Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Vốn giữa các sinh viên vẫn phải đi học nhờ

Theo quy định, mỗi mẫu giáo nhận được tối đa 35 trẻ em. Tuy nhiên thực tế khảo sát, hầu hết các trường ở các khu vực đô thị của Hà Nội đã vượt quá quy mô lớp học. Thậm chí còn có kích thước trường lớp của hơn 73 trẻ / lớp.

Không giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non

chăm sóc trẻ em mẫu giáo hè từ 13/6 đến 12/8 ngày

Giữa Thủ đô học sinh vẫn phải đi học nhờ - 1

Nhiều trường mầm non trong tình trạng quá tải vốn

này là một trong những hạn chế vừa được Ủy ban Văn hóa - hội đồng thành phố xã hội Hà Nội sau khi khảo sát cho thấy các lớp học quy mô, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cho các thành viên cơ sở giáo dục mầm non ở thành phố Hà Nội.

Theo đó, Ban Văn hóa, Hội đồng thành phố Hà Nội xã hội đã làm việc với các quận huyện: Bắc Liêm, Mê Linh, khảo sát thực tế Phúc Thọ và trường mầm non Liên Mạc (huyện Bắc Từ Liêm), Tam hợp (Mê Linh ), Xuân Phú (huyện Phúc Thọ).

Quy mô lớp học tăng gấp đôi so với quy định

Chánh Văn hóa Xã hội Hội đồng thành phố XIV khóa Nguyễn Thị Thúy cho rằng ngoài khu vực làm việc, khảo sát thực tế, các tổng thể tiền cũng được báo cáo của các huyện, thị xã gửi cho Ủy ban. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, trong những năm gần đây, Hà Nội đã được đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của giáo dục và đào tạo, mà mục tiêu xây dựng trường học, cơ sở vật chất và giáo viên cho các cơ sở giáo dục mầm non trong thành phố là một nội dung quan trọng.

như của tháng 5/2016, thành phố có 1.003 trường mầm non (công lập và 733 trường công lập tự chủ, tư nhân, 270 trường tư thục). Về cơ bản, mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất một công trường mầm non, đáp ứng trong vị trí của trẻ em mẫu giáo 5 tuổi theo tiêu chuẩn phổ quát. Quy mô giáo dục mầm non có hơn 510.000 trẻ em; huy động 78,7% trẻ khuyết tật được giáo dục hòa nhập; số trẻ em tham gia theo tỷ lệ mầm non công lập 78%.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực địa, đoàn giám sát đã nhìn thấy những điểm yếu cần được quan tâm, khắc phục, giải quyết sớm. Đây là một tỷ lệ 35,3% trẻ em dưới 3 năm để đạt được kế hoạch trên toàn thành phố, nhưng thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế. Đặc biệt, tỷ lệ đơn vị của trẻ em dưới 3 tuổi đến trường là rất thấp (21,4% Mê Linh và Sóc Sơn 15,4%, 18,1%, Chương Mỹ, Ba Vì 20,8%, Ứng Hòa 22,3%).

một số huyện có một đứa trẻ / lớp trung bình vượt quá quy định, nhiều trường học tại các khu vực đô thị đã tăng hơn gấp đôi số trẻ em dưới quy định (Cầu Giấy lớp 58,1 trẻ / nhóm, quận Ba Đình đã có 52,5 trẻ / nhóm lớp, ở Hoàng Mai đã có 50,9 trẻ / lớp học nhóm, quận Đống Đa đã có 49,8 trẻ / lớp học nhóm, quận Hai Bà Trưng 48, 5 trẻ em / học theo nhóm. Đặc biệt, nhiều trường học ở quận Đống Đa với hơn 60 trẻ / nhóm chẳng hạn như lớp tuổi mẫu giáo Hòa (Đống Đa) đã có 73,7 trẻ / lớp nhóm, trường mầm non Cát Linh (Đà) có 71,7 trẻ / lớp nhóm, trường mầm non Sơn Ca (Cầu Giấy) đã có 70,4 trẻ / lớp nhóm, trường mầm non Đà (Đà) với 65,9 trẻ / lớp học nhóm.

vẫn còn 1.000 tạm phòng học, nhờ trường, lớp 4 phòng học

Bên cạnh đó trẻ em mùa đông, một số cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn khoảng 1.000 phòng học tạm, nhờ học, trình độ lớp 4. nhiều trường mầm non có nhiều điểm bán lẻ không đủ điều kiện, được xen kẽ trong các khu nhà ở, thiếu sân chơi; công trình phụ trợ trong một số trường hợp không đủ và không thường xuyên, đúng quy định; nhiều trường hợp sử dụng tài nguyên nước chưa được khai thác nhưng cơ quan thanh tra.

Theo thống kê, trường mầm non tiến độ xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc gia và trường học chất lượng cao tại thành phố chậm. Tính đến tháng 5/2016, toàn thành phố 301 mới / 1.003 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (30%). Nhiều huyện có tỷ lệ trúng thấp: 23,8% quận Ba Đình, huyện Ba Vì, 7,5%, 11,5%, Quốc Oai, Phú Xuyên 13,3%, 16,6%, Hoài Đức, Mê Linh 20%, 20,6%, Thường Tín, Phúc Thọ 28%, 28% thị xã Sơn Tây. Hiện nay, tỷ lệ phần trăm của các nhà quản lý có trình độ ở mức độ lý thuyết, quản lý nhà nước là thấp. Nguyên nhân, như số lượng các nhà quản lý cấp cao và mới được bổ nhiệm khá nhiều, bên cạnh đó một số huyện không thực hiện kịp thời chính sách gửi các nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ quản lý mới. Một số nhà quản lý, giáo viên không chủ động trong việc nâng cao mức độ tự thể hiện, chuyên nghiệp, quản lý nhà nước, và mong muốn được chuyển nhượng.

Nguyễn Thị Thúy cho biết sau khi khảo sát, Hội đồng thành phố văn hóa xã hội đã đề nghị Ủy ban xây dựng đầu nhân dân thành phố của dự án "Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trong giai đoạn Hà Nội 2016 - 2020". Định hướng công thực hiện như quy định đối với việc bổ nhiệm và xếp lương theo chức danh chuyên môn cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục mầm non là một cơ sở cho kỳ thi khuyến khích cộng đồng. Để giải quyết những phòng học tạm, học nhờ, ủy ban nhân dân thành phố để tiếp tục ưu tiên đất bị thu hồi bởi việc di dời văn phòng, nhà máy, doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng để xây dựng trường mầm non.

đặc biệt, Ủy ban nhân dân thành phố nên giao cho quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư đất xây dựng trường học trong các khu đô thị mới. Ủy ban Văn hóa Xã hội của Hội đồng thành phố cũng yêu cầu các Sở Giáo dục và Ủy ban Đào tạo dân Hà Nội sớm tư vấn cho các dự án phát triển thành phố giáo dục mầm non trong giai đoạn mới theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục, tăng trẻ em tuổi đi học phần trăm, giảm suy dinh dưỡng trẻ em, chú ý dinh dưỡng chỉ đến béo phì.

lãnh đạo thành phố cũng cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp để nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cấp quản lý cán bộ, giáo viên mầm non; thường xuyên đào tạo phương pháp giảng dạy mới, kỹ năng, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời, chỉ đạo các trường mầm non tuyển sinh năm học 2016 - 2017 theo quy định, hạn chế tối đa tình trạng kích thước của các học sinh / lớp là lớn hơn so với quy định trong hầu hết các trường các trường học tại các khu vực đô thị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét