Pages

Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

nợ doanh nghiệp Trung Quốc "tăng nhanh

Nhiều doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc được" viện đến lặn "

Trung Quốc văng ra khắp thế giới

Trung Quốc 90 tỷ USD để mua các đường hầm vàng Anh

Apple vốn đầu tư $ 1 tỉ USD để cạnh tranh với Trung Quốc Uber

Bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nguy hiểm nghiêm trọng nếu không nhanh chóng kiểm soát nợ của công ty đại chúng (DN) đang phát triển nhanh chóng - một quan chức cao cấp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 11-6 cảnh báo.

trong một bài phát biểu tại hội nghị - phát triển bền vững kinh tế xã hội ở Trung Quốc và trên thế giới đã diễn ra tại thành phố Thâm Quyến, David Lipton - Phó Chủ tịch điều hành giám đốc đầu tiên của IMF - món nợ mà là DN thất bại cơ bản của nền kinh tế thế giới số 2. "Doanh nghiệp nợ vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng, và ngày càng tồi tệ hơn đối với Trung Quốc, cần phải được giải quyết ngay lập tức với một cam kết nghiêm túc để cải cách" - Ông Lipton cảnh báo.

Theo Bạn lãnh đạo IMF từng là bộ trưởng tài chính Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc nợ hiện nay đạt 145% GDP khoảng, đe dọa dẫn đến một "dòng nguy hiểm" đối với Trung Quốc trên đường con người đạt để trở thành một nền kinh tế phát triển. "Các vấn đề với các khoản nợ hiện tại của công ty là có khả năng trở thành vấn đề nợ của hệ thống trong tương lai Các vấn đề nợ lắp có thể dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng kinh tế hoặc gây ra một cuộc khủng hoảng đối với ngành ngân hàng, hoặc cả hai." - Ông Lipton nói.

Nợ của doanh nghiệp Trung Quốc tăng nhanh - 1

công nhân tại một công trường xây dựng Xây dựng tại tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc Ảnh: Bloomberg

vấn đề nổi bật của các doanh nghiệp của Trung Quốc nhà nước (DNNN) - chiếm khoảng 55% doanh nghiệp nợ (theo tính toán của IMF) nhưng chỉ sản xuất 22% sản lượng kinh tế. Theo số liệu từ chính phủ Trung Quốc công bố, lợi nhuận của các doanh nghiệp nhà nước giảm 6,7% trong khi tổng doanh số giảm 5,4%. Theo tờ Financial Times (Anh), ông Lipton đánh giá mang tính biểu tượng mà nhiều người trong doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc được "viện đến lặn". Các nhà phân tích cho rằng, trong một môi trường tăng trưởng kinh tế suy giảm, doanh thu đi xuống trong khi tăng khả năng trả nợ của các doanh nghiệp làm suy yếu. Kể từ đó, các ngân hàng rơi vào tình trạng nợ xấu ôm tốt hơn nhiều. Theo IMF, các khoản nợ xấu tiềm năng của các doanh nghiệp Trung Quốc tương đương với 7% GDP.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên từ lâu đã cảnh báo về sự nguy hiểm của tình trạng nợ gắn DN. Hui tháng, báo hàng ngày của dân công bố trên trang đầu mọi cuộc phỏng vấn một nhân vật cao cấp giấu tên về chủ đề này và ông đã cảnh báo rằng tăng mức nợ có thể kích hoạt một hệ thống tài chính khủng hoảng.

Bắc Kinh cho đến nay đã đưa ra một loạt các sáng kiến ​​để đẩy lùi núi nợ xấu đang đè nặng lên các ngân hàng, bao gồm cả các biện pháp chứng khoán hóa và chuyển đổi nợ thành cổ phiếu. Có điều, kết quả của những nỗ lực điên cuồng này vẫn còn quá hạn chế. Ngoài ra, ông cũng nghi ngờ các công ty sáp nhập ý tưởng Lipton trạng thái khỏe mạnh với các doanh nghiệp yếu mà Bắc Kinh đưa ra. Theo Phó Giám đốc điều hành IMF, giải pháp này không giải quyết được vấn đề, mà còn làm suy yếu các công ty đang làm tốt.

Theo The Wall Street Journal (Mỹ) đã nhận được của Trung Quốc đã trải qua một cuộc khủng hoảng nợ vào đầu thế kỷ này và có thể phải đối mặt với một nguy cơ tương tự một lần nữa trong vòng chưa đầy hai chục năm sau. "Bài học mà Trung Quốc cần phải được chấp nhận nếu nó muốn tránh một chu kỳ lặp đi lặp lại của tăng trưởng tín dụng, nợ và tái cơ cấu công ty là để cải thiện quản lý doanh nghiệp" - Ông Lipton chỉ ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét